Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe? Thói quen lấy gỉ mũi

132

Ai trong chúng ta hoặc đã từng một lần, hoặc tận mắt thấy đứa bé – đưa tay lên ngoáy ngoáy mũi, và rồi sau đó cho nhanh ngón tay vào miệng và nở một nụ cười thật tươi. Ai cũng cảm thấy gớm ghiếc khi chứng kiến cảnh đó, bởi vì ai cũng nghĩ gỉ mũi là chất cặn bã ở trong mũi. Nhưng thực sự bạn có biết gỉ mũi chính xác là gì? và Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. 

Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

Gỉ mũi chính là khói bụi, bụi bặm, chất tiết và vi khuẩn trong mũi đọng lại chứ không có tác dụng đối với đường hô hấp. Trên bề mặt đường hô hấp luôn có hệ thống luân chuyển, hệ thống tiết dịch nhầy do niêm mạc tiết ra nên tất cả không khí đi qua mũi để vào phổi được lọc toàn bộ qua khoang mũi này và tất cả bụi bẩn trong môi trường được giữ lại trong mũi gọi là gỉ mũi. Chính vì vậy thông tin ăn gỉ mũi không được tin cậy và không hợp lý.

Thói quen lấy gỉ mũi

Ngoài ra thói quen lấy gỉ mũi là một thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Lấy gỉ mũi có thể là nguyên nhân của các vấn đề về sức khỏe và các ảnh hưởng xấu gây ra các căn bệnh tai mũi họng. Nó không chỉ không hợp vệ sinh, mà còn rất không lành mạnh cho khả năng miễn dịch của bạn. Bạn có thể làm trầy da bên trong hoặc thậm chí làm lệch vách ngăn giữa hai lỗ mũi nếu bạn quá mạnh tay với chiếc mũi của mình, gây chảy máu mũi.

Ăn gỉ mũi có lợi cho sức khỏe

Đây là một thông tin phản khoa học, Gỉ mũi chính là khói bụi, bụi bặm, chất tiết và vi khuẩn trong mũi đọng lại chứ không có tác dụng đối với đường hô hấp. Trên bề mặt đường hô hấp luôn có hệ thống luân chuyển, hệ thống tiết dịch nhầy do niêm mạc tiết ra nên tất cả không khí đi qua mũi để vào phổi được lọc toàn bộ qua khoang mũi này và tất cả bụi bẩn trong môi trường được giữ lại trong mũi gọi là gỉ mũi. Chính vì vậy thông tin ăn gỉ mũi tôi thấy không được tin cậy và không hợp lý.

Ý kiến khác về việc ăn gỉ mũi

Nhưng, theo một số nghiên cứu của các khoa học thì kết quả lại hoàn toàn trái ngược, ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe. Scott Napper , một giáo sư sinh học người Canada cho rằng ăn gỉ mũi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Theo ông, mũi là cơ quan lọc vi khuẩn, bụi bặm tự nhiên khi hô hấp. Khi những vi khuẩn này được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ trở thành một loại thuốc rất tốt giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh hơn có thể chống lại một số căn bệnh nhất định. Nhưng những căn bệnh nhất định nào thì ông không đề cập đến.

Và sau khi biết lợi ích bất ngờ của gỉ mũi này, những người luôn coi nó là một thứ mất vệ sinh liệu có thay đổi quan điểm và can đảm nếm thử không? Cá nhân tôi thì không, nếu bạn có quan điểm nào khác, xin hãy để lại ý kiến ở mục bình luận nhé!

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

Người lớn chúng ta thì chắc hẳn không ai có thói quen kì cục này nhỉ. Nhưng nếu trẻ có thói quen này, thì các bậc cha mẹ nên giáo dục cho trẻ để bỏ ngay nó. Ăn gỉ mũi là một thói quen vừa mất thẩm mỹ vừa mất vệ sinh. Bên cạnh đó, trẻ ngoáy mũi nhiều dễ gây xước niêm mạc mũi, chảy máu mũi vì đây là nơi có nhiều mạch máu. Còn nhiều cái ngon hơn, thơm hơn để ăn nè, các bậc cha mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn tới các bé nhá!

Nguồn: https://addisongreen.info/

Bình luận