Bệnh cường giáp kiêng ăn gì? Thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân cường giáp

155

Có thể hải sản như cá biển, tảo bẹ, sò… là những món khoái khẩu của bạn. Nhưng hải sản thường rất giàu i-ốt, bạn nên cảnh giác, nạp quá nhiều i-ốt vào cơ thể chính là thủ phạm gây ra cường giáp đấy! Triệu chứng là gì? Bệnh cường giáp kiêng ăn gì? Trong kỳ này, “Ăn gì phần 1” sẽ đưa bạn đi tìm hiểu sâu hơn về bệnh cường giáp.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì

Cường giáp, tên đầy đủ là cường giáp dùng để chỉ căn bệnh do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp và tăng quá mức hormone tuyến giáp trong máu.

Các triệu chứng chính: hồi hộp, nhịp tim nhanh, sợ nóng, chứng tăng tiết nước, thèm ăn, sụt cân, sụt cân, mệt mỏi và dễ xúc động, cáu kỉnh, mất ngủ, thiếu tập trung, mắt lồi, run tay và lưỡi, bướu cổ hoặc sưng tấy Chính, nhưng một số bệnh nhân cường giáp, đặc biệt là người cao tuổi, thường có các triệu chứng không điển hình.

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu iốt, muối iốt

Người bình thường nên đảm bảo ăn ĐỦ lượng muối i ốt, còn người mắc bệnh cường giáp nên nói không với thực phẩm có chứa muối i ốt.

Loại thực phẩm này bao gồm các loại hải sản được nhiều người yêu thích như cá biển, tảo bẹ, rong biển, vẹm … Những loại thực phẩm giàu i-ốt như vậy thì dù có yêu thích đến mấy cũng không nên đụng đến. 

Hãy nhớ ” Được một thời gian, sóng yên biển lặng, cắn câu ”. Hãy nghiêm khắc với bản thân và từ bỏ hải sản khi bạn không may mắc chứng cường giáp.

Một số loại thuốc bắc như tảo bẹ và mận khô có hàm lượng i-ốt cao, khi nấu súp hoặc uống trà thảo mộc, bạn nên chú ý xem nguyên liệu có chứa quá nhiều i-ốt hay không.

Trong thời gian bị bệnh, nên lựa chọn “muối không có i-ốt” để ăn kiêng, và mọi người nên cố gắng giảm số lần ăn ở ngoài, và nên ăn tại nhà.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Không ăn trái cây lạnh

Bệnh nhân cường giáp không những không được ăn một số thực phẩm có nhiều i-ốt mà một số loại trái cây có tính lạnh, bệnh nhân cường giáp không nên ăn, nếu không sẽ làm bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân cường giáp  nên tránh các loại trái cây có tính lạnh như: dưa hấu, cà chua, dưa gang, kiwi, xoài, chuối, bưởi, hồng, dừa, dâu tằm,…

Không ăn bắp cải

Người bình thường nếu ăn nhiều bắp cải trong thời gian dài có thể gây ra bệnh bướu cổ, đó là chưa kể đến bệnh cường giáp. Một số người đã phát hiện ra rằng xyanua hữu cơ trong bắp cải có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa iodide, ảnh hưởng đến sự tổng hợp thyroxin, do đó gây ra sự tăng trưởng mạnh lên của tuyến giáp, ảnh hưởng xấu đến bệnh cường giáp.

Tránh xa các chất kích thích

Hầu hết bệnh nhân thì không nên ăn thực phẩm cay và kích thích, và bệnh cường giáp cũng không ngoại lệ.

Thực phẩm cay và kích thích như: thuốc lá và rượu, hạt tiêu, hạt tiêu, tỏi sống, hành tây, tỏi tây, trà đậm, cà phê,… nên được đưa ra khỏi thực đơn  hằng ngày của bệnh nhân cường giáp.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Thực phẩm phù hợp cho bệnh nhân cường giáp

Bệnh cường giáp kiêng ăn gì

Chỉ cần theo thói quen ăn uống thông thường, bạn có thể chọn các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm, bánh mì, bánh hấp, mì, khoai tây, bí ngô, v.v …; các loại thực phẩm động vật khác nhau như thịt bò, thịt lợn, cá khác,…

Ngoài ra, nên ăn nhiều hoa quả tươi và thực phẩm giàu canxi và phốt pho, chẳng hạn như sữa, các loại hạt và cá tươi. Khi lượng kali thấp, bạn có thể chọn thêm cam, táo,…

Cường giáp là do kích thích tố tuyến giáp cao, và ăn thực phẩm có hàm lượng iốt cao sẽ kích thích tiết nhiều hormone tuyến giáp, do đó gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của cường giáp. Vì vậy,  bệnh nhân mắc cường giáp cần kiểm soát việc ăn nhiều thức ăn có nhiều i-ốt, đây là chìa khóa để có thể nhanh thoát khỏi căn bệnh này.

=> Xem thêm website về chủ đề sức khỏe

Nguồn: https://addisongreen.info/

Bình luận