Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

Sức khỏe

Bệnh zona thần kinh là như thế nào? Bệnh có ảnh hưởng ra sao?

Bệnh zona thần kinh là như thế nào? Sự khởi phát của bệnh cũng có thể đi kèm với cảm giác suy nhược và sốt trước khi các nốt ban bắt đầu xuất hiện. Bệnh dễ lây lan nếu không chú ý trong thời gian phát bệnh và không giữ vệ sinh. 

Triệu chứng ban đầu của bệnh đang phát triển có thể là cảm giác đau nhói ở một vùng trên cơ thể. Những bệnh như vậy có thể lành và kéo dài khoảng 2-4 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể tái phát nếu khả năng miễn dịch yếu. Dưới dây là những thông tin quan trọng về căn bệnh zona thần kinh.

Hiểu về bệnh zona thần kinh là như thế nào?

Hiểu về bệnh zona thần kinh là điều cần thiết với tất cả mọi người.

Bệnh zona thần kinh là bệnh gì? Bệnh zona thần kinh còn được gọi là giời leo. Đây là một bệnh mà các đám mụn nước ở một bên cơ thể, các nốt mụn gây đau là biểu hiện lâm sàng chính. Căn nguyên phần lớn là do nội tạng tổn thương, gan khí ngưng trệ. Lâu ngày sẽ thành hỏa, độc hỏa tích tụ! Nếu về già khí huyết hư nhược, gan vượng thì kinh lạc không thông suốt do ẩm và nhiệt đan xen, dẫn đến đau dữ dội, diễn biến bệnh kéo dài.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh là như thế nào? Phát ban của bệnh zoan thần kinh rất đặc trưng! Điển hình là ​​phân thành từng dải, mụn nước phân bố thành từng đám, đôi khi xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Chỉ cần xuất hiện nốt ban, các bác sĩ có kinh nghiệm sẽ khuyên bệnh nhân đi khám da liễu trước.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu về bệnh zona thần kinh, nhiều bệnh nhân chỉ đau là triệu chứng đầu tiên. Lúc này rất dễ nhầm với các bệnh khác. Ví dụ như đau nửa đầu, đau tim vùng ngực, bệnh gai cột sống ở lưng… Lúc này, bác sĩ cần sử dụng kinh nghiệm của họ và các khám liên quan để chẩn đoán. Một số bệnh nhân có thể có các triệu chứng toàn thân khi mắc zona. Như mệt mỏi và sốt nhẹ trước khi khởi phát và cảm giác bất thường như bỏng da cục bộ, tê và đau. Vì vậy, đi khám càng sớm càng tốt và nhớ cung cấp tiền sử bệnh chi tiết. Việc này có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán và kiểm soát bệnh càng sớm càng tốt.

Các biến chứng của bệnh zona là gì?

Các biến chứng của bệnh zona là gì?

Bệnh lý zona thần kinh có thể xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, và bệnh zona xảy ra ở mắt và tai cần được chú ý cẩn thận. Virus Herpes zoster ở mắt là do sự xâm phạm nhánh mắt của dây thần kinh sinh ba. Nó có thể gây viêm kết mạc, viêm củng mạc, viêm giác mạc và thậm chí là viêm nhãn khoa, ảnh hưởng đến thị lực.

Herpes auricularis gây ra biến chứng bệnh zona thần kinh là như thế nào? Bệnh này có thể gây tê liệt mặt, đau tai dữ dội. Xuất hiện mụn rộp ở ống thính giác bên ngoài và ảnh hưởng đến thính giác. Khám nhãn khoa và tư vấn nhãn khoa và điều trị tích cực có thể làm giảm nguy cơ.

Bệnh có thể xảy ra ở bất kì ai, từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Khi đi khám bệnh, các bác sĩ thường dặn bệnh nhân tránh tiếp xúc với trẻ em và những người bị suy giảm miễn dịch. Vì zona là một bệnh truyền nhiễm do vi rút varicella -zoster gây ra, có tính chất lây lan. Con đường lây truyền là lây truyền qua giọt nước hoặc tiếp xúc với chất dịch trong mụn nước. Các mụn do chứa một lượng lớn vi rút nên mụn nước dễ lây nhất khi bị vỡ.

Điều trị bệnh zona thần kinh như thế nào?

Nếu trẻ bị bệnh, biểu hiện bệnh zona thần kinh là như thế nào? Lần nhiễm bệnh đầu tiên của trẻ em với virus herpes zoster có thể gây ra bệnh thủy đậu. Lần nhiễm bệnh đầu tiên của người lớn có thể bị bệnh thủy đậu ở người lớn. Hoặc một bệnh nhiễm trùng  ngầm, tức là không có triệu chứng rõ ràng. Virus lây nhiễm tiềm ẩn trong cơ thể, bệnh zona là do bị “kích thích” khi khả năng đề kháng của cơ thể giảm sút! Hoặc do các loại bệnh cảm ứng khác.

Herpes zoster là một bệnh trong đó nhiễm vi rút varicella -zoster ảnh hưởng đến thần kinh và da, kèm theo những cơn đau rõ rệt. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc kháng vi rút, thuốc kích thích thần kinh và thuốc giảm đau. Sử dụng bên ngoài kem dưỡng da calamine, kem dưỡng da Sanhuang kết hợp với điều trị bằng tia hồng ngoại cục bộ. Có thể thúc đẩy quá trình khô, đóng vảy và phát ban của mụn nước. Đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Sau khi hình thành vảy, bạn có thể sử dụng thuốc mỡ để giúp vảy bong ra nhanh chóng. Người bệnh khuyến cáo khi bị bệnh có thể điều trị bằng bài thuốc Đông y trong và ngoài, tùy theo từng thể trạng mà dùng các bài thuốc tương ứng. Để có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông phế, giảm đau, giúp vết ban mau lành và giảm các biến chứng.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm được bệnh zona thần kinh là như thế nào. Quan trọng hơn nữa là có thể chủ động phòng ngừa và phát hiện kịp thời được bệnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *