Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

Sức khỏe

Điều trị lao phổi ở trẻ em như thế nào để mau hết bệnh?

Điều trị lao phổi ở trẻ em phải tuân thủ điều trị theo tiêu chuẩn. Hầu hết bệnh nhân lao đều có thể được chữa khỏi. Việc cắt cơn riêng lẻ hoặc dùng thuốc ngắt quãng có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc và có thể gây tác hại lớn. 

Nếu những trẻ tiếp xúc gần bị ho, khạc đờm kéo dài hơn 2 tuần. Hoặc có máu trong đờm, phải đến cơ sở y tế chuyên khoa lao ngay lập tức. Cụ thể thì việc điều trị lao ở trẻ nhỏ được thực hiện như thế nào? Mời bạn tìm hiểu sau đây.

Điều trị lao phổi ở trẻ em như thế nào?

  • Nơi điều trị

Bệnh nhân lao cần được khám và điều trị theo tiêu chuẩn tại bệnh viện lao hoặc trung tâm phòng chống và điều trị bệnh lao được chỉ định tại địa phương. Các triệu chứng nghi ngờ của bệnh lao kèm theo ho ra máu cũng có thể xét nghiệm soi đờm và cấy đờm miễn phí.

điều trị lao phổi ở trẻ em
Điều trị lao phổi ở trẻ em

Ngoài ra, xét nghiệm lao phổi ở trẻ em cần chụp X- quang phổi, soi đờm, cấy đờm. Xét nghiệm chức năng gan thận trong quá trình điều trị. Và được cấp thuốc chống lao theo tiêu chuẩn.

  • Chu kỳ điều trị

Thời gian điều trị lao phổi ở trẻ em tiêu chuẩn đối với bệnh lao ban đầu nói chung là 6 tháng. Và đối với bệnh lao giai đoạn lui bệnh là 8 tháng. Chỉ cần bạn dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ. Kết hợp kiên trì điều trị ít nhất từ 6 đến 8 tháng thì hầu hết bệnh nhân đều có thể khỏi bệnh.

  • Phương pháp điều trị

Hóa trị là phương pháp cơ bản nhất để điều trị bệnh lao, có hơn 20 loại thuốc chống lao. Hiện nay, các loại thuốc chống lao thường được sử dụng bao gồm isoniazid, rifampicin, ethambutol, pyrazinamide và Mycin. Cũng là thuốc điều trị miễn phí do nhà nước cung cấp, những loại thuốc này có tác dụng chống lao mạnh nhất và tương đối ít phản ứng có hại.

Nguyên tắc điều trị lao phổi ở trẻ em

Nguyên tắc điều trị lao phổi ở trẻ em.

Cũng cần nhấn mạnh rằng việc điều trị lao phổi ở trẻ em phải tuân theo nguyên tắc xuyên suốt là “sớm, đều, đủ, kết hợp, phù hợp”.

Giai đoạn đầu: Chẩn đoán sớm và điều trị sớm, điều trị sớm có lợi cho việc khỏi bệnh. Đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác. Do bệnh nhân bài tiết sang những người xung quanh.

Thường xuyên điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa lao. Chỉ dùng thuốc đều đặn mới có thể tiêu diệt vi khuẩn lao một cách hiệu quả! Nếu điều trị không đều và không liên tục thì dễ gây ra tình trạng kháng thuốc. Và tỷ lệ khỏi bệnh sẽ giảm.

Sau khi dùng thuốc chống lao từ 2 đến 3 tuần, các triệu chứng lâm sàng thuyên giảm hoặc biến mất. Nhưng một phần nhỏ vi khuẩn lao vẫn còn sống, lúc này không được tự ý ngưng thuốc. Mà chỉ cần cố liệu trình điều trị đầy đủ mới có thể tiêu diệt hoàn toàn cơ thể. Đối với vi khuẩn lao thì điều trị thành công và giảm nguy cơ tái phát.

Làm sao để tránh trường hợp lao kháng thuốc?

Do vi khuẩn lao là loại vi khuẩn dễ sinh kháng thuốc nên việc điều trị chống lao cần phối hợp nhiều loại thuốc. Không những có thể nâng cao hiệu quả, rút ​​ngắn thời gian điều trị mà còn tránh được sự phát triển của khuẩn. Đồng thời, để phòng ngừa các phản ứng có hại nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hiệu quả chữa bệnh, bạn phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ để dùng thuốc. Liều thuốc được bác sĩ tính theo độ tuổi và cân nặng của bệnh nhân. Không được tăng giảm số lượng thuốc mà không được phép.

Cách phòng tránh lây truyền bệnh cho người khác

Cách phòng tránh lây truyền bệnh cho người khác.

Khi bé bị lao phổi ho, khạc đờm, hắt hơi, nói to sẽ làm phát tán những giọt vi khuẩn lao vào không khí. Những giọt này sẽ gây nhiễm trùng nếu người xung quanh hít phải. Bệnh nhân lao phổi trong thời kỳ lây nhiễm cần tạm nghỉ học, điều trị cách ly, ở riêng một phòng. Tránh đến những nơi công cộng, đặc biệt là những nơi kín gió.

Bệnh nhân trong giai đoạn lây nhiễm cần chủ động đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Hình thành thói quen vệ sinh, không khạc nhổ bừa cho trẻ. Và phụ huynh cần nhớ quấn đờm vào giấy để đốt. Khi ho, hắt hơi, bệnh nhân nên che miệng và mũi bằng khăn tay hoặc khuỷu tay. Nhằm để tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác và giảm sự lây lan của bệnh lao.

Làm thế nào để tránh bị lây nhiễm

Trẻ em có bị lao phổi không thì câu trả lời là CÓ. Nếu con của chúng ta có bệnh, chúng ta phải làm thế nào để tránh bị lây nhiễm cho mình và cho trẻ khác? Khi đang chăm sóc và điều trị lao phổi ở trẻ em tại nhà, bạn cần chú ý:

  • Phòng nên được mở cửa thường xuyên và thông gió. Đặc biệt là ở những nơi đông người, chẳng hạn như lớp học và ký túc xá.
  • Khi đi vào những nơi có nguy cơ cao như bệnh viện, phòng khám lao, nên đeo khẩu trang bảo hộ y tế.

Mặc dù bệnh lao là bệnh truyền nhiễm, nhiều người bị nhiễm vi khuẩn lao nhưng khả năng người mắc bệnh mắc bệnh lao cả đời là 10%. Bệnh khởi phát liên quan mật thiết đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy cần xây dựng thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống điều độ, kết hợp làm việc và nghỉ ngơi. Ngủ đủ giấc, tâm trạng vui vẻ, nâng cao khả năng tự miễn dịch.

Tiêm chủng là một vũ khí rất lợi hại để phòng chống dịch bệnh. Điều này có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của bệnh lao nặng ở trẻ em. Để không phải lo lắng và điều trị lao phổi ở trẻ em thì nên tiêm phòng cho bé từ ban đầu.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *