Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

Gan nhiễm mỡ hay ung thư gan? Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ
Dinh dưỡng khỏe

Gan nhiễm mỡ hay ung thư gan? Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ như thế nào? Gan nhiễm mỡ là một bệnh xảy ra nhiều ở những người có chế độ ăn uống và hoạt động hằng ngày không hợp lý và hơn thế tác hại của nó có thể gây ra ung thư gan và một số bệnh về gan nguy hiểm đến tính mạng con người.

Người chị của tôi cũng vì thế mà ra đi mãi mãi, 10 năm trước, thời tôi còn là sinh viên đại học ngành y, chị tôi bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, cứ ngỡ căn bệnh này rất bình thường và chỉ cần điều trị liên tục là có thể khỏi, nhưng với lối sống không lành của của chị tôi đã dẫn đến căn bệnh ung thư gan từ bệnh nền gan nhiễm mỡ. Lúc đó nhà tôi như có tang, ai nấy đều khóc, tôi cũng nhờ các chuyên gia về y học từ mối quan hệ của trường để có thể tìm cách giúp chị, tuy nhiên, khi căn bệnh này đến giai đoạn ung thư gan thì không còn cách nào để cứu chữa. Và một năm sau đó, chị tôi đã ra đi…Cũng trong thời gian đó, tôi đã tìm hiểu rất kỹ về căn bệnh gan nhiễm mỡ và đã biết được cách điều trị bệnh tình giúp thuyên giảm đi nó. Nhưng chị tôi đã đi rồi…tôi đã muộn rồi…Mong rằng những gì tôi tìm hiểu có thể giúp ích được cho các bạn sau này nếu gặp phải căn bệnh gan nhiễm mỡ này.

Gan nhiễm mỡ hay ung thư gan? Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

Quá trình từ gan nhiễm mỡ đến ung thư gan

Một cuộc khảo sát tiếp theo cho thấy khoảng 15-25% bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ phát triển thành xơ gan trong vòng 10-20 năm, và một số cơ sở y tế thậm chí còn tính toán rằng tỷ lệ này có thể lên tới 37,5%, và hơn một nửa số bệnh nhân này Sẽ phát triển thành ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ phát triển thành ung thư gan nói chung qua 4 bước: gan nhiễm mỡ-viêm gan nhiễm mỡ-xơ gan-ung thư gan. Một số bệnh viêm gan nhiễm mỡ sẽ bỏ qua bước thứ hai và trực tiếp phát triển thành ung thư gan, không cần hình thành xơ gan nên đôi khi chỉ cần ba bước là đã phát triển thành ung thư gan.

Cơ chế cụ thể của quá trình phát triển gan nhiễm mỡ thành ung thư gan vẫn chưa rõ ràng, chỉ biết rằng khi bệnh gan nhiễm mỡ tiến triển, gan sẽ bị tổn thương peroxy hóa lipid và giải phóng một số cytokine, dẫn đến sự thoái hóa mỡ lặp đi lặp lại của các tế bào gan bình thường. Cho đến khi hoại tử, rồi xơ hóa dần, phát triển thành xơ gan và cuối cùng, dưới tác động tổng hợp của quá trình viêm mãn tính, quá trình peroxy hóa lipid và các yếu tố khác, tế bào gan chuyển hóa ác tính hình thành ung thư gan.

Vì vậy, nếu bị gan nhiễm mỡ, bạn đừng nghĩ đó chỉ là vấn đề nhỏ, những bệnh vặt sẽ trở thành vấn đề lớn nếu kéo dài.

Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

Dựa vào việc điều hòa thói quen sinh hoạt để làm thuyên giảm bệnh gan nhiễm mỡ, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách thực hiện nhé.

Đầu tiên là tiếp tục tập thể dục. H dành thời gian để tập thể dục, dù bận rộn đến đâu cũng nên dành thời gian để cũng tăng cường sức khỏe bằng cách bơi lội, chạy bộ,… và các hoạt động khác.

Nhiều người không thể kiên trì tập luyện, chủ yếu là do ý thức và không nhận thức được tầm quan trọng của cơ thể mình. Chỉ cần bạn muốn tập thể dục, luôn có cách là có thời gian và không cần phương tiện cao cấp.

Kiên trì tập thể dục là điều hiển nhiên để giảm bớt bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt, tuân thủ các bài tập thể dục nhịp điệu có thể làm tiêu hao lượng mỡ trong cơ thể, kể cả mỡ ở các cơ quan.

Thứ hai, áp dụng bộ quy tắc ăn kiêng gọi là “Mười nguyên tắc chơi quần vợt”. Tennis có nghĩa là kích thước của một quả bóng tennis, bạn cũng có thể tham khảo kích thước nắm tay của mình.

“Mười nguyên tắc chơi tennis” cụ thể như sau: Ăn thịt không quá cỡ quả bóng tennis mỗi ngày, kiểm soát lượng thức ăn chủ yếu hàng ngày bằng cỡ hai quả bóng tennis, ăn trái cây mỗi ngày ít nhất ba quả bóng tennis, ăn rau mỗi ngày có kích thước không thua gì bốn quả bóng tennis, thành tổng cộng mười quả bóng tennis.

Gan nhiễm mỡ là bệnh do quá trình tích tụ mỡ trong gan. Điều chỉnh chế độ ăn uống chắc chắn là một quá trình quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt, bệnh nhân béo phì hoặc thừa cân nên bắt đầu từ việc hạn chế ăn uống để kiểm soát gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ hay ung thư gan? Phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

Chế độ ăn uống của bệnh nhân gan nhiễm mỡ cần chú ý nhiều chất đạm, ít chất béo và chất bột đường. Chỉ ăn một quả bóng tennis mỗi ngày có lợi để kiểm soát việc ăn thịt đỏ và mỡ động vật. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ cũng nên tránh ăn nội tạng động vật, đồng thời nên ăn ít thức ăn nhiều đường như kem và bánh kẹo. Lưu ý thực phẩm chủ yếu chứa tinh bột, cũng là thực phẩm chứa đường, nếu ăn nhiều sẽ bị béo, do đó nên kiểm soát lượng hai quả bóng tennis mỗi ngày, cũng có thể dùng một số loại ngũ cốc thô và đậu thay vì ngũ cốc tinh thể sẽ ít đường hơn. Đẩy nhanh quá trình tiêu thụ chất béo; rau xanh, đặc biệt là rau xanh càng tốt, vì rau rất giàu xenluloza có nhiều lợi ích cho tiêu hóa, mặc dù trái cây nên ăn nhiều nhưng đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ thì nên chọn loại có vị ngọt. Các loại trái cây ít như lê, táo, cà chua nhỏ, … và các loại trái cây nhiều đường như nho, dưa đỏ, … Tốt nhất là bạn nên ăn ít hơn, và tốt nhất là nên ăn ít trước bữa ăn hoặc dùng thay thế khi đói giữa các bữa ăn. Ăn nhẹ vào buổi tối; ngoài ra, không nên ăn quá no hoặc quá no trong mỗi bữa ăn. Tốt nhất là bạn nên ăn no. Điều này cũng có thể làm giảm gánh nặng trao đổi chất cho gan và giúp chuyển hóa chất béo.

Trên thực tế, gan đã là một trong những cơ quan có chức năng sửa chữa mạnh mẽ của con người, nhưng dù chức năng sửa chữa có mạnh đến đâu thì nó cũng không thể chịu được sự tiêu hao không có điểm mấu chốt nên dù bạn có bị gan nhiễm mỡ hay không thì việc lựa chọn lối sống lành mạnh vẫn tốt hơn là tiêu xài phung phí. Tốt hơn.

Nguồn : https://addisongreen.info/

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *