Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

Sức khỏe

Giảm stress cải thiện giấc ngủ bằng liệu pháp hương thơm

Giảm stress cải thiện giấc ngủ bằng hương thơm để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần. Những mùi hương này thường được hít hoặc thoa lên da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp hương thơm thường xuyên có thể làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Nhiều nhà trị liệu tâm lý khuyến nghị sử dụng liệu pháp thơm bằng tinh dầu chiết xuất từ ​​thực vật. Vì tinh dầu có thể giúp cải thiện giấc ngủ, giảm căng thẳng, dễ xúc động, tăng khoái cảm.

Tại sao tinh dầu thơm lại có tác dụng giảm stress cải thiện giấc ngủ?

Khứu giác của chúng ta được kết nối trực tiếp với hạch hạnh nhân. Là nơi kiểm soát bộ nhớ và trung tâm cảm xúc của não, ngay sau mũi. Các tế bào khứu giác nằm trong khoang mũi và trên cùng của cổ họng có thể phát hiện mùi của môi trường xung quanh. Đồng thời có thể phát hiện mùi từ thức ăn đã ăn và truyền thông tin đến não qua các dây thần kinh khứu giác. Thông tin về mùi hương ngay lập tức được truyền đến hệ thống limbic của não. Bao gồm các khu vực như hạch hạnh nhân kiểm soát các phản ứng cảm xúc và trí nhớ.

đau mỏi vai gáy tê tay
Giấc ngủ không tốt khiến bạn cảm thấy không khỏe vào hôm sau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng liệu pháp hương thơm có thể giảm stress cải thiện giấc ngủ.  Bằng cách ức chế hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và giúp bệnh nhân thư giãn. Một số nhà nghiên cứu cũng tin rằng liệu pháp hương thơm là một trong những cách cải thiện giấc ngủ! Bằng cách kích hoạt serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh khác liên quan đến điều hòa giấc ngủ.

Nghiên cứu sâu hơn cũng chỉ ra rằng liệu pháp hương thơm có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của những bệnh nhân. Cụ thể là người bị mất ngủ, trầm cảm và bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu về phụ nữ trung niên mắc chứng mất ngủ. Kết quả cho thấy tinh dầu oải hương cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân.

Liệu pháp hương thơm được áp dụng từ cổ xưa

Lịch sử của tinh dầu thơm được sử dụng trong điều trị y tế có thể bắt nguồn từ Ai Cập cổ đại, Trung Quốc và La Mã.

Hippocrates, một thầy thuốc thời Pericles ở Hy Lạp cổ đại. Được phương Tây tôn là “cha đẻ của ngành y học. Là người sáng lập ra nền y học phương Tây, Hippocrates đã bắt tay vào nghiên cứu và công nhận tác dụng chữa bệnh của tinh dầu thơm. Thông qua các loại tinh dầu, sức khỏe thể chất và tinh thần của con người được nâng cao.

Các nhà khoa học hiện đại cũng đã phát hiện ra rằng tinh dầu là cách giảm stress mất ngủ hiệu quả! Cụ thể là trong việc thúc đẩy giấc ngủ, giảm căng thẳng, giảm đau và điều hòa tâm trạng.

Thúc đẩy giấc ngủ:

Tinh dầu có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người lớn.

Căng thẳng và lo lắng thường cản trở giấc ngủ lành mạnh và yên bình. Trong tình trạng căng thẳng, lo âu, người ta thường khó đi vào giấc ngủ. Thường hay trằn trọc suốt đêm và cảm thấy kiệt sức vào ngày hôm sau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp hương thơm có thể giúp giảm các triệu chứng. Làm giảm căng thẳng, lo lắng và giúp cải thiện giấc ngủ.

Bạn có thể áp dụng tinh dầu như một cách thay thế cho thuốc giảm stress mất ngủ. Một nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu có thể làm giảm gián đoạn giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ ở người lớn. Một nghiên cứu năm 2017 đã so sánh tác động của liệu pháp hương thơm và bấm huyệt đối với chất lượng giấc ngủ. Kết quả xác nhận hiệu quả của liệu pháp hương thơm vượt trội hơn so với bấm huyệt.

Một nghiên cứu của Nhật Bản vào năm 2017 về tác dụng của hỗn hợp tinh dầu tuyết tùng, cây bách và cây thông. Hỗn hợp giúp cải thiện giấc ngủ của bệnh nhân Alzheimer. Người tham gia thử nghiệm cảm thấy giảm stress cải thiện giấc ngủ hơn hẳn!

Giảm stress cải thiện giấc ngủ cho bệnh nhân trầm cảm:

Chứng trầm cảm và các vấn đề về giấc ngủ thường có liên quan mật thiết với nhau. Nhiều nghiên cứu đã kiểm tra tác động của liệu pháp hương thơm với những người bị trầm cảm và có các triệu chứng trầm cảm. Kết luận rằng liệu pháp hương thơm có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Ví dụ, Liệu pháp hương thơm giúp cải thiện chứng trầm cảm và lo lắng ở một nhóm phụ nữ sau sinh. Một phân tích vào năm 2016 cho thấy liệu pháp hương thơm có thể làm giảm căng thẳng và trầm cảm ở phụ nữ trung niên. Cũng như các triệu chứng mãn kinh một cách hiệu quả.

Cách sử dụng tinh dầu giảm stress cải thiện giấc ngủ

Đặc biệt lưu ý khi xông tinh dầu, không nên sử dụng máy xông tinh dầu dạng phun sương. Kể cả các loại máy phun sương tạo ẩm siêu âm. Máy xông tinh dầu dạng phun sương này có rất nhiều phân tử tinh dầu bay hơi ở giai đoạn đầu, nồng độ rất cao.

Cách sử dụng tinh dầu bằng cách đốt.

Nồng độ quá cao, quá thấp sẽ dễ gây cản trở giấc ngủ và không có lợi cho việc điều trị. Những gì bạn cần là một chiếc đèn xông tinh dầu có pha một chút nước, chỉnh đèn ở mức tốt nhất.

Massage là một cách khác để sử dụng tinh dầu để điều trị giảm stress cải thiện giấc ngủ. Massage có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ tinh dầu, giúp thư giãn và giảm căng thẳng. Xoa bóp có tác dụng cộng gộp, nhưng cần phải xoa bóp nhiều lần mới có tác dụng.

Như vậy, một cách hữu hiệu giảm stress cải thiện giấc ngủ dành cho bạn là sử dụng tinh dầu. Nó có thể giúp bạn có được một giấc ngủ chất lượng. Mang lại tinh thần minh mẫn và một cơ thể khỏe mạnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *