Lông mi quặm là gì? Cách phòng ngừa và chữa bệnh lông mi quặm

668

Chắc hẳn ở đây phần lớn mọi người đều biết rằng “Cửa sổ tâm hồn” chính là nói về đôi mắt và lông mi chính là là những sợi màu đen nhỏ được ở phía trên đôi mắt. Vậy lông mi quặm thực chất là lông mi như thế nào? Cách chữa lông mi quặm là gì?

Để trả lời cho câu hỏi lông mi quặm thực chất là lông mi như thế nào? Cách chữa lông mi quặm là gì? Thì bài viết dưới đây sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn mà bạn có thể đọc tham khảo thêm các thông tin nhé.

Lông mi quặm là gì?

Lông mi là gì? Lông mi bao gồm những sợi nhỏ màu đen có cấu tạo là 97% keratin và 3% của nước và chúng được xếp thành hàng trên mi mắt, thực tế thì lông mi có rất nhiều công dụng khác nhau và mục đích khác nhau.

Vậy lông mi quặm là gì? Có thể nói một cách đơn giản nhất và dễ hiểu nhất thì lông mi quặm là một trạng thái mà lông mi trên đôi mắt của bạn mọc một cách khác thường. Thay vì như những lông mi bình thường khác thì lông mi sẽ hướng ra phía ngoài, trong khi đó người có lông mi quặm, thì lông mi lại mọc hướng về bên trong. 

Việc lông mi mọc lên và hướng về phía bên trong sẽ gây ra cảm giác khó chịu và làm đau đớn cho người bệnh rất nhiều. Bên cạnh đó thì bệnh lông mi quặm thường lặp đi lặp lại các dấu hiệu hay triệu chứng, việc này khiến người bệnh thường xuyên bị ngứa ngáy, khó chịu, trường hợp nặng hơn là có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.long-mi-quam

Các cách chữa lông mi quặm hiệu quả nhất

Có rất nhiều cách chữa lông mi quặm và có thể nói đây là cách chữa lông mi quặm phổ biến nhất và được khá nhiều người áp dụng nhất, bạn có thể đọc qua thông tin bên dưới để tham khảo thêm nhé.

Cách điều trị lông mi quặm tương đối hiệu quả nhất nhưng bạn nên lưu ý để chỉ là cách chữa tạm thời và chỉ trong thời gian ngắn đó là việc bạn cần phải sử dụng các chất bôi trơn nhỏ dùng để thoa lên mắt, với cách chữa này sẽ làm giảm sự cọ sát đi rất đáng kể, bên cạnh đó kết hợp với việc sử dụng kháng sinh tại chỗ sẽ giúp ngừa bội nhiễm hoặc bạn có thể dùng băng dính, kéo mi lật ra ngoài như bình thường.

Còn nếu bạn muốn chữa lông mi quặm một cách triệt để thì thường là bạn phải can thiệp bằng phẫu thuật thì mới giúp trả lại vị trí của bờ mi và hàng lông mi lại như bình thường vì việc phẫu thuật có thể trì hoãn khi bề mặt giác mạc còn nguyên vẹn.

Mục đích của việc phẫu thuật lông mi quặm là tái lập lại vị trí bình thường của mi. Nếu cần thiết bạn có thể trì hoãn việc phẫu thuật hoặc có thể treo hoặc khâu tạm thời da mi lại về phía thái dương để giúp bảo vệ mắt. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nước mắt nhân tạo đi kèm theo để làm tăng hiệu quả và đây cũng chỉ là phương pháp tạm thời trong thời gian ngắn.

Nếu để tình trạng lông mi quặm kéo dài quá lâu mà không được chữa trị hoặc không được chữa trị kịp thời thì rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng bị sẹo giác mạc cũng như gia tăng nguy cơ viêm loét giác mạc. Điều này là một điều vô cùng nghiêm trọng có thể dẫn đến việc giảm sút thị lực thậm chí mù lòa hoàn toàn. 

Vì vậy, cách chữa lông mi quặm tốt nhất là nên chữa quặm mi trước khi xuất hiện các biến chứng vĩnh viễn như thế này. Nếu bệnh nhân quặm mi cần bắt buộc phải phẫu thuật đục thủy tinh thể thì nên phẫu thuật quặm trước khi phẫu thuật thủy tinh thể nhé.long-mi-quam

Các phòng ngừa lông mi quặm tốt nhất dành cho bạn

  • Khi đi ra ngoài đường, đặc biệt là đối với những người đang bị lông mi quặm thì hãy nhớ đeo kính để bảo vệ mắt, đặc biệt là khi ra ngoài đường hoặc bắt buộc phải làm việc trong điều kiện có nhiều cát, bụi, nắng…
  • Nếu có thể bạn nên dành ra ít thời gian để vệ sinh mắt và nên vệ sinh mắt thường xuyên bằng nước muối sinh lý. Việc rửa mặt và vệ sinh mắt bằng khăn sạch và nước muối sinh lý sẽ giúp phòng chống bệnh lông mi quặm khá là tốt và bạn nên lưu ý rằng tuyệt đối không dùng chung khăn với người khác nhé.
  • Cải thiện điều kiện môi trường xung quanh bạn, luôn giữ cho môi trường xung quanh được trong sạch và thật trong lành.
  • Hãy cố gắng điều trị dứt điểm các bệnh về mắt, các bệnh có khả năng gây biến chứng cho bệnh quặm mi, nổi bật nhất là bệnh đau mắt hột.

Nguồn : https://addisongreen.info/

 

Bình luận