Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

ngủ dậy đau vai gáy
Sức khỏe

Nguyên nhân vì sao bạn ngủ dậy đau vai gáy vào buổi sáng?

Ngủ dậy đau vai gáy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng này như thế nào? Đây chắc hẳn là tình trạng mà ai cũng sẽ mắc phải một lần đúng không nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây.

Chứng ngủ dậy đau vai gáy là biểu hiện của người cao tuổi. Khi các khớp dần bị thoái hóa. Cứng khớp khi ngủ dậy cũng có thể do bạn ngủ sai tư thế hoặc gối nằm không phù hợp. Vậy thì các triệu chứng như mỏi cổ khi ngủ dậy, đau vai cổ sau khi ngủ dậyngủ dậy bị đau vai cổ. Nguyên nhân tại sao và cách khắc phục đau vai gáy khi ngủ dậy như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây về việc ngủ dậy đau vai gáy nhé!

ngủ dậy đau vai gáy
Ngủ dậy đau vai gáy nguyên nhân do đâu gây nên

Chứng ngủ dậy đau vai gáy là gì?

Chứng đau vai cổ sau khi ngủ dậy sẽ thường xuất hiện sau khi bạn ngủ dậy sau một ngày dài mệt mỏi. Với những biểu hiện như cứng khớp cổ, gây khó khăn khi cử động. Và nếu như bạn cử động sẽ cảm thấy đau nhức và rất khó chịu. 

Nguyên nhân do đâu mà bạn ngủ dậy đau vai gáy

Khi thức dậy vào buổi sáng, có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn bị cứng cổ, có thể là do các bệnh lý về xương khớp, thần kinh hoặc cũng có thể do bạn nằm ngủ sai tư thế. Tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng khó chịu này bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được cơn đau cứng cổ xuất hiện vào buổi sáng. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến đau vai gáy khi ngủ dậy  mà bạn nên biết:

Dùng sai gối

Gối sai có thể khiến bạn ngủ không đủ giấc, thậm chí ảnh hưởng đến khớp cổ của bạn. Nếu kê gối quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến khớp cổ bị nghiêng về phía trước hoặc phía sau, bạn có thể bị đau cứng cổ khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Ngủ sai tư thế

Ngủ sai tư thế cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cơ xương sau khi thức dậy. Đặc biệt khi ngủ ở tư thế nằm sấp, đầu phải nghiêng sang một bên mới có thể thở được. Do đó, sẽ ảnh hưởng đến các khớp cổ.

Thoái hóa khớp

Ở người cao tuổi, thoái hóa khớp có thể phát triển thành thoái hóa cột sống cổ gây ra các triệu chứng như cứng cổ, vai gáy, đau mỏi cánh tay, tê mỏi tay chân sau khi ngủ dậy.

Chèn ép dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm khiến các dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép gây đau và cứng cổ.

Co cứng cơ, căng cơ

Chuột rút cơ, căng cơ cổ có thể khiến cơ cổ bị cứng. Có nhiều lý do dẫn đến căng cơ và căng thẳng, chẳng hạn như căng thẳng. Những tình trạng này có thể gây đau cổ.

Đau cơ xơ hóa: Đau cơ xơ hóa là một bệnh khớp gây đau nhức cơ và có thể gây cứng cổ khi thức dậy.

Viêm màng não

Khi tủy sống và tủy sống bị tổn thương, cứng cổ là một trong những triệu chứng của bệnh viêm màng não. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Một số biện pháp phòng ngừa chứng ngủ dậy đau vai gáy

ngủ dậy đau vai gáy
Một số biện pháp phòng ngừa chứng ngủ dậy đau vai gáy

Để tránh bị cứng cổ khi thức dậy vào buổi sáng, hãy đảm bảo ngủ đúng tư thế với gối và nệm phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý cho cổ được nghỉ ngơi thường xuyên, xoa bóp vùng cổ gáy và thực hiện các bài tập kéo giãn cổ để tránh áp lực quá lớn. Cụ thể như sau:

Chọn gối phù hợp

Tùy theo tư thế ngủ của bạn mà chọn gối phù hợp. Ví dụ, nếu bạn thường ngủ nghiêng, hãy chọn một chiếc gối không làm cong cằm vào ngực. Gối cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến các cơ ở cổ. Gối xốp có thể giúp giữ đầu và cổ của bạn trong tình trạng tốt trong khi ngủ. Hoặc sau một ngày làm việc căng thẳng và làm việc quá sức, bạn hãy tranh thủ ngủ không kê cao gối sẽ hạn chế được tình trạng cứng cổ khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Chọn nệm ngủ phù hợp

Ngoài gối, nệm ngủ phù hợp không nên quá mềm hoặc quá cứng cũng có tác dụng giúp toàn bộ cơ thể được thư giãn, khi thay đổi tư thế ngủ, cơ cổ sẽ không bị ảnh hưởng.

Tư thế ngủ đúng

Tư thế ngủ đúng bao gồm nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tránh nằm sấp vì sẽ gây áp lực lên bụng, đầu, vai và cổ.

Thư giãn và xoa bóp cơ cổ

ngủ dậy đau vai gáy
Bạn hãy thư giãn và xoa bóp cơ cổ để có thể giảm được tình trạng ngủ đau vai gáy khi ngủ dậy nhé!

Thường xuyên tập thể dục, vận động nhẹ nhàng, tránh gây áp lực lên cơ cổ, để cổ được nghỉ ngơi, xoa bóp vùng cổ trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy có thể giúp hạn chế tình trạng cứng cổ.

Triệu chứng ngủ dậy đau vai gáy có thể do bạn ngủ sai tư thế với gối ngủ của bạn, và rất nhiều lý do khác. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý vì đây cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề xương khớp. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm kiến thức về vấn đề này nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *