Sỏi thận 2 bên nên điều trị ra sao? Kích thước sỏi thận và cách trị tương ứng

61

Sỏi thận 2 bên thường xảy ra do sự tích tụ hoặc lắng đọng của nhiều loại khoáng chất khác nhau trong nước tiểu, cuối cùng hình thành sỏi. Những viên sỏi này có thể hình thành trong thận, đường tiết niệu hoặc bàng quang. Tùy vào kích thước mà có những cách điều trị tương ứng.

Sỏi thận có thể nhỏ như cát đến kích thước của một quả nho. Hầu hết sỏi thận hình thành sẽ đi theo đường nước tiểu. Nếu sỏi thận lớn (hơn 2-3 mm), nó có thể gây ra các cơn đau do tắc nghẽn đường tiết niệu.

Sỏi thận 2 bên nguy hiểm như thế nào?

sỏi thận đau ở đâu

Sỏi thận 2 bên nguy hiểm như thế nào?

Sỏi thận có thể xảy ra dọc theo đường tiết niệu, bắt đầu từ thận, niệu quản, bàng quang, đến niệu đạo. Sỏi thận cũng cần được điều trị ngay lập tức nếu bệnh gây ra các triệu chứng nhất định cho người bệnh. Chẳng hạn như đau lưng và thắt lưng, đau khi đi tiểu. Giảm lượng nước tiểu và nước tiểu có màu đỏ hoặc nâu.

Những viên sỏi có kích thước nhỏ hoặc khoảng 4–6 mm có thể đi qua nước tiểu một cách tự nhiên trong vòng 30–45 ngày. Tuy nhiên, sỏi tiết niệu đôi khi cần dùng thuốc để đẩy nhanh quá trình loại bỏ sỏi.

Trong khi những viên sỏi lớn, khoảng 6–10 mm hoặc hơn, thường cần được loại bỏ bằng biện pháp y tế. Nếu không được điều trị ngay lập tức, sỏi có thể chặn dòng chảy của nước tiểu và gây ra các vấn đề về đường tiết niệu.

Đôi khi, những viên sỏi nhỏ cũng cần được điều trị y tế nếu chúng gây đau hoặc gây chảy máu. Trường hợp nặng gây tổn thương hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Sỏi thận 4mm có nguy hiểm không?

Sỏi thận 4mm có nguy hiểm không?

Nhiều người bị sỏi thận đang lo lắng sỏi thận 2 bên 4mm có nguy hiểm không? Khoảng 90% sỏi thận có kích thước 4 mm có thể tự đào thải qua nước tiểu nên không cần lo lắng. Đối với sỏi thận 2 bên có đường kính 4mm và số lượng không quá 3 thì có thể dùng thuốc để loại bỏ sỏi. Người bệnh cũng cần uống nhiều nước và vận động nhiều hơn! Để hỗ trợ điều trị sỏi, loại bỏ sỏi ra ngoài. Sau 1 đến 2 tháng điều trị, bệnh nhân có thể được kiểm tra lại để khẳng định đã hết sỏi thận hay chưa.

Nếu thực sự không thể tống sỏi ra ngoài bằng thuốc thì người bệnh nên uống nhiều nước hơn để tránh sỏi to ra. Đồng thời tái khám để quan sát chặt chẽ sự thay đổi của sỏi, điều trị đúng thời điểm, theo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn.

Sỏi thận 2 bên hơn 2 cm có thể được điều trị bằng phương pháp tán thận qua da

Sỏi thận to bao nhiêu thì nguy hiểm? Thông thường sỏi to từ 1-2cm là những sỏi nguy hiểm. Cần được can thiệp phẫu thuật kịp thời! Đối với sỏi thận có đường kính tối đa trên 2cm, đặc biệt là sỏi ứ đọng. Phương pháp tán sỏi thận qua da là lựa chọn tốt nhất. Quan sát qua hình ảnh siêu âm, thận được chọc trực tiếp qua da thắt lưng để tạo đường đi. Tán sỏi bằng laser được thực hiện dưới sự giám sát của màn hình TV bên ngoài.

Sỏi hơn 2 cm được điều trị bằng phương pháp tán thận qua da.

Sỏi có thể được trực tiếp rửa và thải ra ngoài qua đường này. Hệ thống hút áp suất âm hiện có có thể hút trực tiếp đá ra ngoài trong khi nghiền sỏi. Giúp cải thiện đáng kể hiệu quả của quá trình nghiền.

Cắt thận qua da là một phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, cho hiệu quả điều trị tốt đối với sỏi lớn, tỷ lệ lấy sỏi cao. Tuy nhiên sau phẫu thuật vẫn có nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Sau khi tán sỏi thận, đặt ống stent trong niệu quản cũng cần thiết! Có thể đảm bảo thoát nước tiểu trơn tru, bảo vệ chức năng thận. Đồng thời có lợi cho quá trình thải tán sỏi thận 2 bên và phục hồi niêm mạc niệu quản của bể thận.

Phòng ngừa nguy cơ mắc sỏi thận 2 bên

Những người đã từng bị sỏi rất có thể bị lại. Do đó, bạn cần thay đổi lối sống sao cho lành mạnh hơn để phòng tránh. Những thay đổi lối sống này bao gồm:

sỏi thận 2 bên

Thay đổi lối sống lành mạnh phòng tránh sỏi thận.

1. Uống đủ nước: Uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày có thể giúp cơ thể đào thải các khoáng chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Sự tích tụ khoáng chất có thể xảy ra khi cơ thể bị mất nước và hình thành sỏi thận 2 bên.

2. Hạn chế ăn thức ăn nhiều đạm: Đối với những người đã từng bị sỏi thận cũng nên hạn chế ăn thịt bò, thịt gà và trứng. Trong một số trường hợp, uống sữa đã chế biến cũng có thể cần phải hạn chế.

3. Giảm ăn mặn; Hàm lượng muối và natri trong thực phẩm có thể gây ra bệnh sỏi thận. Vì vậy, hãy hạn chế lượng muối ăn vào chỉ tối đa 1 thìa cà phê muối ăn mỗi ngày.

4. Giữ cân nặng lý tưởng: Béo phì thường đi kèm với nguy cơ mắc bệnh thận, bao gồm cả sỏi thận. Lý do là, thừa cân có thể làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và kháng insulin.

5. Cẩn thận với thuốc bổ sung canxi: Canxi trong chế độ ăn uống thường không có tác động lớn đến nguy cơ hình thành sỏi. Nên ăn các loại thực phẩm giàu canxi.

Sỏi thận 2 bên là một vấn đề sức khỏe cần được quan tâm. Phát hiện từ khi sỏi có kích thước bé thì điều trị đơn giản hơn nhiều. Điều trị sớm cũng ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Bình luận