Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

Viêm gan tắc mật
Sức khỏe

Viêm gan tắc mật, nguyên nhân và triệu chứng gây nên bệnh lý này

Viêm gan tắc mật là bệnh gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh như thế nào? Đây chắc hẳn là điều mà ai trong chúng ta đang băn khoăn không biết phải làm sao để có thể nhận biết được. Vậy thì hãy cùng tham khảo ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Vàng da tắc mật là một trong những căn bệnh do viêm gan tắc mật gây ra. Bệnh lý thường đi kèm theo niêm mạc và kết mạc mắt cũng bị vàng. Trong một số trường hợp, bệnh viêm gan tắc mật vàng da có thể gây tử vong. Bài viết sau đây về điều trị viêm gan tắc mật, thông tin về tắc mật trong gan là gì và viêm gan túi mật có nguy hiểm không. Tất tần tật sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Viêm gan tắc mật
Viêm gan tắc mật gây vàng da là gì?

Viêm gan tắc mật gây vàng da là bệnh gì?

Vàng da tắc mật là bệnh do mật chảy ra ngoài gan. Điều này dẫn đến mật dư thừa và các sản phẩm phụ của nó được chuyển đến máu, và bài tiết mật ra khỏi cơ thể không đầy đủ.

Mật chứa nhiều sản phẩm phụ, một trong số đó là bilirubin, có màu từ nguồn gốc của các tế bào hồng cầu chết. Do đó, bilirubin màu vàng biểu hiện màu vàng đặc trưng của bệnh vàng da ở da, mắt và niêm mạc.

Nguyên nhân dẫn đến viêm gan tắc mật vàng da

Người lớn viêm gan tắc mật vàng da

Vàng da tắc mật xảy ra khi dòng chảy chính của mật vào ruột bị tắc nghẽn và mật vẫn còn trong máu. Điều này có thể là do tắc nghẽn ống mật hoặc một khối u nơi ống mật đi vào tá tràng. Khối u có thể là ung thư.

Thông thường, ung thư đường mật gây vàng da, biểu hiện lâm sàng là gan nổi cục và không đau.

Trẻ bị vàng da tắc mật

Viêm gan tắc mật
Nguyên nhân gây viêm gan tắc mật

Giun chui ống mật: Triệu chứng vàng da nhẹ, chẩn đoán chủ yếu dựa vào tính chất cơn đau, trẻ đau dữ dội vùng hạ sườn phải và hạ sườn phải. Khi có hiện tượng đau nhức vùng mông, tìm các huyệt cạnh xương ức.

U nang ống mật chủ: Biểu hiện là đau bụng vùng bụng dưới bên phải, sốt, sốt rét và vàng da.

Vàng da tắc mật ở trẻ sơ sinh

Teo bẩm sinh (có thể teo một phần hoặc toàn bộ đường mật ngoài gan). Chẩn đoán dựa trên vàng da dai dẳng, tăng phân, nước tiểu vàng và tăng ứ mật trong gan.

Các triệu chứng viêm gan tắc mật vàng da

Viêm gan tắc mật
Các triệu chứng viêm gan tắc mật vàng da

Hội chứng vàng da ứ mật có nhiều triệu chứng, chẳng hạn như:

Vàng da

Màng cứng của mắt có màu vàng nhạt đến vàng da sâu hoặc da xỉn màu. Ống mật càng dài thì sắc tố càng sẫm màu.

Đau hạ sườn phải

Thông thường, cơn đau do chuột rút là một yếu tố quan trọng để chẩn đoán tắc nghẽn do sỏi

Trong những trường hợp điển hình, nó có thể gợi ý chẩn đoán ngay lập tức, nhưng đôi khi cơn đau không quá nghiêm trọng và người bệnh ít để ý.

Co thắt gan và sốt rét run là những triệu chứng điển hình của sỏi mật, nhưng cả hai yếu tố này đều có thể tồn tại trong bệnh viêm gan.

Trong tắc nghẽn do sỏi mật, thường có một trình tự nhất định: đau quặn gan, sốt rét run, rồi vàng da sau 1 hoặc 2 ngày.

Tuy nhiên, trong bệnh viêm gan, bệnh thường bắt đầu với sốt và sau đó vài ngày hoặc một tuần trước khi bắt đầu xuất hiện vàng da ứ mật. Người bệnh chỉ thấy ít nhiều ở hạ sườn phải, có khi bắt đầu sốt, một ngày sau sẽ xuất hiện vàng da ứ mật.

sốt

Mức độ và tính chất của vàng da khác nhau tùy theo nguyên nhân.

Ngứa

Khi axit mật tăng lên, máu sẽ kích thích các đầu dây thần kinh dưới da.

Nước tiểu có màu sậm

Tùy theo mức độ vàng da mà màu nước tiểu đậm hay ít. Bilirubin trong nước tiểu làm nước tiểu sẫm màu. Nước tiểu có thể có màu đỏ sẫm như nước chanh và có nhiều bọt.

Phân đổi màu

Màu sắc của phân từ nhạt hơn màu bình thường đến phân trắng, chẳng hạn như lòng bàn tay hoặc phân giống như phân cò, đây là một triệu chứng điển hình của bệnh vàng da ứ mật.

Trong trường hợp bình thường, cứ 100g phân chứa 100mg stercobiline. Trong trường hợp ứ mật, stercobiline giảm nhiều. Do đó, màu sắc của phân ứ mật và nước tiểu đối lập nhau.

Bệnh đường tiêu hóa

Do chất béo không được tiêu hóa nên người bệnh có thể bị đi ngoài ra phân có mỡ.

Chảy máu

Ở nhiều dạng và nhiều vị trí, nhưng hay gặp nhất là các mảng hoặc đốm lấm tấm. Trường hợp nặng có thể xuất huyết tiêu hóa, chảy máu cam, ho… Rất hiếm khi xuất huyết, trừ những vết xuất huyết dưới da tại các vết xước.

Ngoài ra, trong trường hợp bị ứ mật đến giai đoạn xơ gan, chúng ta có thể có các triệu chứng của bệnh xơ gan như phù, lách to, giảm tuần hoàn bàng hệ ổ bụng.

Trên đây là một số thông tin về viêm gan tắc mật dẫn đến vàng da và một số căn bệnh khác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể có thêm nhiều thông tin về vấn đề này nhé. Việc tìm ra nguyên nhân là một trong những điều mà bạn nên lưu ý để có thể tìm ra được điều trị vàng da tắc mật kịp thời nhất nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *