Máy chạy bộ TPHCM

Trang tin tức đánh giá sản phẩm máy chạy bộ tại TPHCM

Xe tập vật lý trị liệu là gì? Cách chọn xe đạp tập trị liệu
Xe đạp tập

Xe tập vật lý trị liệu là gì? Cách chọn xe đạp tập trị liệu

Xe tập vật lý trị liệu là thiết bị phù hợp để rèn luyện cho người cần tập để chân tay linh hoạt hơn hoặc cần tập vận động sau tai biến. Sau đây là những điều bạn cần biết về thiết bị này.

Theo bác sĩ chuyên khoa, xe tập vật lý trị liệu là thiết bị vô cùng phù hợp để bệnh nhân điều trị sau tai biến, người cao tuổi. Nếu bạn đang quan tâm về thiết bị này nhưng vẫn chưa hiểu rõ về thiết bị, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

xe tập vật lý trị liệu

Tìm hiểu xe tập vật lý trị liệu

Xe tập vật lý trị liệu là gì?

Xe tập vật lý trị liệu hay xe đạp phục hồi chức năng là những mẫu xe đạp tập có tác dụng trong việc hỗ trợ phục hồi các chức năng vận động cho người bị bệnh. Khi tập luyện với xe tập vật lý trị liệu, bệnh nhân sẽ nhanh chóng hồi phục những nhóm cơ và khớp, nhờ vậy có thể vận động chân tay hoặc đi lại gần như người bình thường.

Trên thế giới, xe tập vật lý trị liệu được dùng cho rất nhiều đối tượng như người bị tai nạn, bệnh nhân bị tai biến, người cao tuổi cần tập vận động chân tay linh hoạt và khỏe mạnh hơn,… Ở Việt Nam, bên cạnh được ứng dụng trong những bệnh viện chuyên khoa, xe tập vật lý trị liệu còn được trang bị nhiều trong các gia đình để bệnh nhân dễ dàng điều trị, tập luyện tại nhà.

Xét về mặt thiết kế, xe tập vật lý trị liệu có 2 loại cơ bản là xe đạp tập có ghế tựa lưng và xe đạp dạng liên hoàn. Xe đạp tập có ghế tựa lưng thường sở hữu thiết kế bộ phận tập chân và tập tay riêng biệt, nên người dùng có thể tập chân hoặc chỉ riêng phần tay. Loại xe đạp tập này phù hợp cho người không thể ngồi thẳng để đạp xe, người có thể trạng yếu. Xe đạp dạng liên hoàn thì 2 bên tay cầm của xe có kết nối với bàn đạp, vì vậy khi tập, theo nhịp đạp của chân thì tay cũng sẽ di chuyển theo.

xe tập vật lý trị liệu

Xe tập vật lý trị liệu giúp ích rất nhiều đối với người bệnh

Hướng dẫn chọn xe tập vật lý trị liệu

Xe tập vật lý trị liệu là thiết bị tập thể dục rất hữu ích sử dụng để tập luyện cho người bị tai biến hay người có chức năng vận động kém. Theo những bác sĩ chuyên khoa, xe tập vật lý trị liệu mang đến vô số lợi ích về mặt vận động và sức khỏe cho các đối tượng trên. Tuy nhiên để thiết bị phát huy được hiệu quả thì cần phải sử dụng loại xe tập vật lý trị liệu phù hợp. Sau đây là hướng dẫn chọn xe tập vật lý trị liệu được chia sẻ bởi chuyên gia mà bạn cần quan tâm:

Có thể bạn quan tâm:

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Để mua xe tập vật lý trị liệu phù hợp, tốt nhất bạn cần tham khảo qua ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn những thắc mắc như nên mua loại nào phù hợp với tình trạng người bệnh, cường độ tập luyện ra sao, thời gian tập luyện… Từ đó, bạn sẽ có thêm các tiêu chí lựa chọn xe tập vật lý trị liệu chuẩn xác hơn.

Phù hợp với người tập

Như đã đề cập bên trên, xe tập vật lý trị liệu hiện có 2 loại cơ bản đó là xe đạp tập liên hoàn và xe đạp tập có tựa lưng. Xe đạp tập liên hoàn được đánh giá hỗ trợ tập vận động tốt hơn, tuy nhiên thiết bị lại chỉ phù hợp sử dụng cho người có thể tự ngồi thẳng đạp xe. Trong khi đó, dòng xe đạp có ghế tựa lưng lại thích hợp cho người không thể ngồi thẳng để đạp xe, thể trạng yếu. Chính vì thế, bạn nên dựa vào tình trạng sức khỏe và khả năng vận động hiện tại của người bệnh mà lựa chọn dòng xe tập vật lý trị liệu phù hợp, dễ sử dụng.

Tính an toàn

Đây là yếu tố cần phải xem trọng hàng đầu khi chọn mua xe tập vật lý trị liệu cho người bệnh. Khi mua xe tập vật lý trị liệu, bạn cần phải chọn loại xe có kết cấu chắc chắn, trụ đứng vững chãi, chịu lực tốt và đạt chất lượng để đảm bảo tính an toàn trong quá trình sử dụng.

Sự thoải mái

Tư thế đạp xe vô cùng quan trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả có thể đạt được. Nhằm giúp bệnh nhân có cảm giác thoải mái khi sử dụng xe tập vật lý trị liệu, bạn cần chọn xe đạp tập có khả năng điều chỉnh ghế ngồi phù hợp với chiều cao người tập, đồng thời có thể dễ dàng điều chỉnh mức độ nặng nhẹ khi tập. Mặt khác, thiết bị cần phải được trang bị đồng hồ hiển thị chi tiết các thông số như quãng đường tập luyện, thời gian, tốc độ, nhịp tim… để thuận tiện theo dõi quá trình tập luyện và sức khỏe.

xe tập vật lý trị liệu

Xe tập vật lý trị liệu cần phải có khả năng điều chỉnh linh hoạt

Vậy là bài viết đã giúp bạn hiểu rõ xe tập vật lý trị liệu là gì cũng như các hướng dẫn chọn mua thiết bị này. Xe tập vật lý trị liệu rất phù hợp sử dụng cho bệnh nhân tai biến, người bị chấn thương, người cao tuổi, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe. Do đó, bạn hãy trang bị sản phẩm này trong gia đình để người bệnh thuận tiện tập luyện và đồng thời bạn cũng dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe cho người bệnh hơn.

Thông tin tham khảo:

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *